TRƯỜNG HÀNG KHÔNG NEW ZEALAND KHAI GIẢNG KHÓA 1

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Dự án thành lập Trường đào tạo phi công cơ bản được Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Hàng không (AESC) bắt đầu triển khai những bước đi sơ khai đầu tiên năm 2013. Năm 2014 đánh dấu một bước đi quan trọng của Dự án với Biên bản ghi nhớ được ký kết tại Singapore Airshow với đối tác Eagle Flight Training – The Aviation School of New Zealand (EFT). Ngay trong năm này, một loạt các chuyến đi khảo sát tới các sân bay có hoạt động tần suất thấp, nhiều tiềm năng phát triển trên toàn quốc được thực hiện nhằm tìm kiếm địa điểm phù hợp cho các Dự án quan trọng của Công ty, trong đó có Dự án Trường đào tạo phi công cơ bản. Sân bay Chu Lai là một địa điểm được chúng tôi lựa chọn do điều kiện khí tượng được đánh giá là thuận lợi nhất ở Việt Nam cho hoạt động huấn luyện bay và đây cũng là sân bay có tần suất hoạt động thương mại ở mức độ còn hạn chế với khoảng 1-2 chuyến bay /ngày tại thời điểm năm 2014.

Lễ ký kết Hợp đồng Liên doanh thành lập Trường đào tạo phi công cơ bản năm 2015.

Tháng 11 năm 2015, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng New Zealand đến Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – New Zealand, Eagle Flight Training – the Aviation School of New Zealand và Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Hàng không (AESC) đã ký kết chính thức Hợp đồng Liên doanh thành lập Trường đào tạo phi công cơ bản hoạt động tại Sân bay Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Lễ ký kết được thực hiện dưới sự chứng kiến của các lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ trưởng Giáo dục New Zealand (NZ Education), Cơ quan Phát triển Thương mại và Doanh nghiệp New Zealand (NZTE).

Dự án Trường đào tạo phi công cơ bản ra đời sẽ đáp ứng được một phần nhu cầu nhân sự hàng không chất lượng cao (phi công) trong bối cảnh sự phát triển hàng không luôn duy trì mức độ tăng trưởng cao trong khoảng hơn một thập kỷ vừa qua. Kể từ thời điểm này, một loạt các công việc được triển khai liên quan đến Dự án như lựa chọn dòng máy bay huấn luyện, công tác bảo dưỡng máy bay, xây dựng các không vực huấn luyện bay, xây dựng phương thức quản lý hoạt động bay huấn luyện, phát triển nhân sự của Dự án từ chính những con người giàu hoài bão ước mơ của Quảng Nam, địa điểm thực hiện Dự án. Các bạn được tham gia các khóa đào tạo do nhà sản xuất máy bay thực hiện, đi thực tập dài ngày tại New Zealand để làm chủ công nghệ bảo dưỡng máy bay huấn luyện. Tháng 7 năm 2017, 6 chuyến bay thử kỹ thuật máy bay huấn luyện loại Diamond 20-C1, đồng thời bay thử các khu vực huấn luyện được thực hiện thành công tại Sân bay Chu Lai là thành quả từ những bước chuẩn bị đầy khẩn trương và cố gắng của hai bên trong liên doanh.

Chuyến bay thử kỹ thuật ngày 7/5/2017 tại sân bay Chu Lai.

Ngày 22 tháng 1 năm 2019, liên doanh AESC – EFT được chính thức cấp Giấy chứng nhận đầu tư và Công ty TNHH Trường Hàng không New Zealand ra đời được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp ngay sau đó vào ngày 31 tháng 1 năm 2019, dự kiến chính thức đi vào hoạt động sau 15 tháng. Ngày 26 tháng 11 năm 2019, Trường Hàng không New Zealand đã chính thức được Cục Hàng không Việt Nam cấp Giấy chứng nhận là cơ sở đủ điều kiện đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ nhân viên hàng không (thành viên tổ lái).

Trải qua một quá trình dài 7 năm từ 2013, Trường Hàng không New Zealand đã chính thức khai giảng khóa đầu tiên ngày 07 tháng 5 năm 2020 vừa qua. Các học viên Việt nam được huấn luyện để trở thành các phi công thương mại tương lai ngay trên chính bầu trời của đất nước Việt Nam thân yêu. Nhìn các bạn trong đồng phục học viên phi công háo hức đến lớp tham gia huấn luyện lý thuyết, háo hức với những chuyến bay huấn luyện, được hướng dẫn và thực hành những động tác điều khiển máy bay cơ bản đầu tiên cùng các giáo viên trên bầu trời Sân bay Chu Lai mỗi ngày, chúng tôi thực sự có rất nhiều cảm xúc.

Những học viên phi công khóa I của trường.

Bằng tất cả sự trân trọng và chân thành nhất, chúng tôi xin gửi lời cám ơn đến sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ từ Thành ủy Thành phố Đà Nẵng, Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, Bộ Quốc phòng, Cục Tác chiến – Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Thương mại, Bộ Giao thông  Vận tải, Quân chủng Phòng không – Không quân, Sư đoàn Không quân 372, Ban quản lý khu Kinh tế mở Chu Lai, các cơ quan thuộc tỉnh Quảng Nam (Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Lao động Thương binh Xã hội), Cục Hàng không Việt nam và các phòng chuyên môn của Cục  (P.Tiêu chuẩn – An toàn bay, P.Quản lý Cảng Hàng không Sân bay, P.Quản lý Hoạt động bay, P. Vận tải Hàng không…), Cảng vụ Hàng không miền Trung, Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam, Công ty Quản lý bay miền Trung, Trung tâm Quản lý luồng không lưu, Trung tâm thông báo tin tức hàng không, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Trung tại Chu Lai, Công ty TNHH  nhiên liệu hàng không Việt nam (SKYPEC), Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Tiểu đoàn Đảm bảo Kỹ thuật Sân bay Chu Lai, Cảng Hàng không Chu Lai, Đài kiểm soát không lưu Chu Lai, Trường Trung cấp Nghề Nam Quảng Nam, rất nhiều cá nhân và đơn vị khác trong suốt quá trình chuẩn bị. Con đường phía trước với mục tiêu thực hiện 100% chương trình huấn luyện đến mức cấp Giấy phép người lái máy bay thương mại (CPL) tại Việt Nam thực sự vẫn còn rất nhiều khó khăn và thách thức nhưng chúng tôi luôn vững tin vì tất cả sự ủng hộ và hỗ trợ quý báu đó.

Với các bạn học viên Khóa 1, chúng tôi thực sự muốn dành lời cám ơn đến gia đình các bạn đã đặt niềm tin vào Trường Hàng không New Zealand. Chúng tôi cam kết mang đến cho các bạn một môi trường huấn luyện bay chuyên nghiệp, an toàn , công tác hỗ trợ chăm sóc học viên tốt nhất để các bạn có thể tập trung lĩnh hội kiến thức hàng không, rèn luyện, thực hành kỹ năng bay, và hoàn thành xuất sắc khóa học.

Đại dịch Covid-19 đầu năm 2020 đã gây ra những ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng và nặng nề đến nền kinh tế, đến các ngành nghề, trong đó có ngành hàng không khi các đường bay quốc tế phải tạm dừng, các đường bay trong nước bị hạn chế khai thác. Trường Hàng không New Zealand khai giảng khóa đầu tiên trong bối cảnh đại dịch đã được khống chế thành công tại Việt Nam, các ngành nghề đang bắt đầu khởi động quá trình hồi phục sau suy thoái, chúng tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng, đây sẽ là cơ hội lớn cho các bạn trẻ Việt Nam yêu bầu trời, đam mê ngành hàng không, có chỗ đứng vững vàng trong đội ngũ phi công thương mai của các hãng Hàng không Việt Nam, vốn có tỷ lệ người nước ngoài luôn ở mức cao, khi ngành hàng không cùng toàn bộ nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói trong Hội nghị với các doanh nghiệp Việt nam với chủ đề “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” ngày 09 tháng 05 vừa qua, kinh tế Việt Nam sẽ phải phục hồi theo hình chữ V. Cùng những quyết tâm của Chính phủ, của các thành phần kinh tế trong toàn quốc, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào nhận định ấy.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về các khóa học của trường.

Mr. Phan Thanh Đức – 0777061990 – duc.phanthanh@aviationschool.co.nz

Mr. Trịnh Nhật Quang – 0961117667 – quang.trinhnhat@aviationschool.co.nz

www.facebook.com/thknz

Xem thêm

TIÊU CHUẨN SỨC KHỎE PHI CÔNG

Thông tư liên tịch số 18/2012/TTLT-BYT-BGTVT quy định tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên hàng không và điều kiện đối với